Chúng tôi trên mạng xã hội

Cái giá phải trả cho thương chiến toàn cầu là bao nhiêu?

Chính sách thuế quan của Tổng thống Donald Trump đối với hàng hóa Trung Quốc bị cho là nguyên nhân khiến kinh tế thế giới tăng trưởng chậm lại. Tuy nhiên, thói quen viết Twitter của ông Trump và chính sách thương mại của Mỹ với nhiều quốc gia không riêng Trung Quốc có thể ngây thiệt hại lớn hơn.

Theo báo cáo của nhóm chuyên gia phân tích của Bloomberg Economics, các yếu tố bất ổn trong lĩnh vực thương mại có thể khiến GDP thế giới giảm 0,6% trong năm 2021 so với kịch bản không có chiến tranh thương mại. Con số này gấp đôi mức thiệt hại mà chính sách thuế quan của Mỹ với Trung Quốc gây ra cho kinh tế thế giới.

Nếu dựa trên ước tính GDP toàn cầu đạt 97.000 tỷ USD vào năm 2021 của Quỹ Tiền tệ Quốc tế, thế giới sẽ mất 585 tỷ USD.

Cái giá phải trả cho thương chiến toàn cầu là bao nhiêu? - Ảnh 1.

Thiệt hại của nền kinh tế thế giới theo 2 kịch bản. Ảnh: Bloomberg.

Trung Quốc là quốc gia bị ảnh hưởng lớn nhất với GDP giảm 1%, trong khi GDP của nền kinh tế lớn nhất thế giới giảm 0,6%, theo kết quả phân tích của Bloomberg Economics.

“Các dòng tweet (của ông Trump) có sức mạnh lớn hơn cả chính sách thuế quan”, nhóm chuyên gia nhận định.

Có những ngày tổng thống Mỹ đăng nhiều tweet về thương mại, phần lớn liên quan tới Trung Quốc, trong một ngày, nhưng cũng có những ngày ông không viết gì. Sự mâu thuẫn giữa các dòng tweet của ông về tiến trình đàm phán thương mại với Bắc Kinh khiến khối doanh nghiệp gặp khó trong việc đưa ra quyết định đầu tư và tuyển dụng.

Để đối phó với những “cơn gió ngược”, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ từng hạ lãi suất 0,25% trong tháng 7. Tuy nhiên, theo Bloomberg Economics, chính sách tiền tệ có thể được sử dụng để giảm thiểu tác động của các cú sốc kinh tế nhưng không thể ngăn chặn hoàn toàn thiệt hại.

Theo Thanh Long

Trí thức trẻ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Tin xem nhiều

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây