Chúng tôi trên mạng xã hội

Phải đối phó với "thù trong giặc ngoài", kinh tế Trung Quốc tăng trưởng thấp nhất kể từ những năm 1990

Trong quý III, kinh tế Trung Quốc tiếp tục tăng trưởng chậm trong bối cảnh lực cầu nội địa yếu ớt và cuộc chiến thương mại với Mỹ ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động xuất khẩu.

Theo báo cáo chính thức vừa được công bố cách đây ít phút, GDP Trung Quốc tăng trưởng 6% trong quý III, thấp nhất kể từ đầu những năm 1990 và yếu hơn mức dự báo 6,1% được đưa ra trước đó. Sản lượng công nghiệp tăng 5,8% trong tháng 9, doanh số bán lẻ tăng 7,8%. Đầu tư tăng 5,4%, trong đó đầu tư cơ sở hạ tầng tăng trưởng 4,5% trong 9 tháng đầu năm.

Tỷ lệ đóng góp của tiêu dùng vào tăng trưởng GDP tăng từ mức 55,3% trong quý II lên 60,5% trong quý III.

Phải đối phó với thù trong giặc ngoài, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng thấp nhất kể từ những năm 1990 - Ảnh 1.

GDP Trung Quốc tăng trưởng 6% trong quý III

Các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đang cho phép nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trùng xuống để phù hợp với nỗ lực dọn sạch hệ thống tài chính và kiểm soát tốt hơn tăng trưởng tín dụng. Với xuất khẩu sang Mỹ được dự báo sẽ tiếp tục giảm mạnh vì chiến tranh thương mại, kinh tế Trung Quốc nhiều khả năng sẽ khó khăn hơn vì áp lực giảm phát đè nặng lên lợi nhuận của các công ty.

Bất chấp đà suy giảm, tốc độ tăng trưởng từ đầu năm đến nay là 6,2%, cho thấy Trung Quốc vẫn có thể đạt được mục tiêu tăng trưởng 6% - 6,5% trong năm 2019. Cho đến nay giới chức vẫn đang tập trung vào các biện pháp kích thích kinh tế hạn chế, có mục tiêu rõ ràng như cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc và cấp tín dụng cho một số lĩnh vực vì lo ngại sẽ làm tăng nợ.

Tú Anh

Theo Nhịp Sống Việt/Bloomberg

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây