Chúng tôi trên mạng xã hội

Số tiền Ngân hàng Nhà nước hút về đã vượt 100.000 tỷ đồng

Theo ghi nhận kết quả đấu thầu thị trường mở, kể từ đầu tuần đến hết ngày 19/2, Ngân hàng Nhà nước đã hút về tổng cộng gần 15.000 tỷ đồng. 

Cụ thể, trong 3 ngày từ 17-19/2, Ngân hàng Nhà nước đã hút về hơn 4.999 tỷ đồng mỗi ngày qua kênh tín phiếu. Lượng tín phiếu này có kỳ hạn 91 ngày, lãi suất 2,65%/năm. 

Theo đó, tính đến nay, tổng khối lượng Ngân hàng Nhà nước hút bớt về qua kênh tín phiếu tính từ đầu năm đã vượt con số 100.000 tỷ đồng. 

Việc Ngân hàng Nhà nước liên tục hút ròng trong thời gian gần đây cho thấy thanh khoản hệ thống đang trong trạng thái dồi dào do sau Tết Nguyên đán người dân có xu hướng gửi tiết kiệm số tiền dư thừa.

Ngoài ra, theo nhận định của nhiều công ty chứng khoán, việc NHNN tăng cường hút ròng còn nhằm mục đích kiểm soát cung tiền trong bối cảnh lạm phát đang dần tăng cao trở lại. 

Lãi suất liên ngân hàng cũng liên tục xuống thấp trong những tuần trở lại đây. Trong phiên giao dịch ngày 18/2, lãi suất bình quân qua đêm ở mức 1,88%/năm, kỳ hạn 1 tuần là 2,14%/năm, 2 tuần là 2,22%, và lãi suất kỳ hạn 1 tháng là 2,69%/năm,…đều giảm nhẹ so với mức bình quân trong tuần trước.

Ngọc Bích

Theo Trí thức trẻ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Tin xem nhiều

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây