Chúng tôi trên mạng xã hội

Thị trường hàng không Trung Quốc tụt từ vị trí số 3 thế giới xuống số 25 chỉ trong 5 tuần

5 tuần trước, Trung Quốc là thị trường hàng không lớn thứ ba thế giới. Nhưng bảng xếp hạng đã thay đổi chóng mặt vì dịch bệnh Covid-19: Trung Quốc giờ đã tụt xuống vị trí số 25, xếp sau Bồ Đào Nha.

Vì dịch bệnh, các hãng hàng không đồng loạt hủy bỏ các chuyến bay tới Hồ Bắc và khiến ngành hàng không Trung Quốc bị ảnh hưởng nặng nề. Số liệu mới nhất từ OAG Aviation Worldwide cho thấy trong quãng thời gian từ ngày 20/1 đến 17/2, các hãng hàng không toàn cầu đã cắt giảm khoảng 1.7 triệu ghế - tương đương gần 80% công suất – phục vụ thị trường Trung Quốc. Các hãng hàng không của Nhật Bản, Thái Lan và Đài Loan (Trung Quốc) cắt giảm công suất nhiều nhất.

Trong khi đó các hãng Trung Quốc cũng cắt giảm 10,4 triệu ghế trên các chuyến bay nội địa. Chỉ trong 5 tuần, tổng số ghế từ Trung Quốc đến Hồng Kông và Đài Loan đã giảm 250.000, trong khi 3 hãng hàng không lớn nhất của Trung Quốc cắt giảm 80% - 90% công suất quốc tế.

Theo John Grant, chuyên gia phân tích cấp cao tại OAG, "chưa từng có sự kiện nào ảnh hưởng nặng nề lên công suất mạnh như dịch bệnh do viruscorona gây nên". "Theo nhiều cách, điều này thể hiện rõ ràng tầm quan trọng của Trung Quốc đối với thị trường hàng không toàn cầu cũng như mức độ toàn cầu hóa nhanh chóng của các dịch vụ hàng không, khi mà nhiều thị trường mới và các nhóm hành khách mới nổi lên".

Mới đây Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) đưa ra dự báo các hãng hàng không trên toàn thế giới có thể mất 5 tỷ USD doanh thu trong quý 1 của năm 2020.

Thị trường hàng không Trung Quốc tụt từ vị trí số 3 thế giới xuống số 25 chỉ trong 5 tuần - Ảnh 2.

An Nguyên

Theo Trí thức trẻ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Tin xem nhiều

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây