Chúng tôi trên mạng xã hội

Thủ tướng Lý Hiển Long thừa nhận: Chỉ có may mắn mới giúp Singapore tăng trưởng dương năm 2019

"Năm nay, chúng tôi chỉ có thể tăng trưởng dưới 1%. Nếu may mắn, chúng tôi có thể có mức tăng trưởng dương nhưng động lượng đã giảm đi đáng kể. Rất nhiều trong số đó chính là sự thiếu niềm tin bởi tình trạng không chắc chắn", ông Lý cho biết bên lề một hội nghị do Forbes tổ chức.

Theo dự báo chính thức của chính phủ Singapore, mức tăng trưởng năm nay của Singapore chỉ ở 0-1%. Tuần trước, Ngân hàng Trung ương Singapore cho biết mức tăng trưởng dường như sẽ nằm giữa mức đó. Tăng trưởng của Singapore đã chậm lại ở mức 3,2% trong năm 2018 khi xuất khẩu bị ảnh hưởng nặng nền bởi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, hai đối tác thương mại lớn nhất của Singapore.

Dữ liệu mới được công bố cho thấy những cải thiện nhỏ trong sản xuất. Vận tải nội địa không liên quan đến dầu khí đã tăng 8,1% vào tháng 9 so với 1 năm trước. Trong khi đó, lĩnh vực điện tử quan trọng giảm 24,8% so với cùng kỳ. Cả hai đều nằm dưới mức ước tính trung bình mà Bloomberg đưa ra trong cuộc khảo sát của mình.

Xuất khẩu của Singapore cũng đang hứng chịu những sự sụt giảm mạnh mẽ, nhất là trong lĩnh vực điện tử.

Đề cập lại tuyên bố của người đứng đầu Quỹ tiền tệ Quốc tế Kristalina Georgieva, ông Lý tái khẳng định căng thẳng thương mại chính là nguồn gốc của tai ương kinh tế toàn cầu. Tại Singapore, theo World Bank, xuất khẩu chiếm khoảng 176% GDP.

"Tranh chấp thương mại đã khiến kinh tế toàn cầu trở nên tồi tệ, bao gồm cả kinh tế Mỹ. Điều đó đồng nghĩa với việc tạo thêm một lớp không chắc chắn và lo sợ. Nó khiến chi tiêu tiêu dùng bị kìm hãm. Thương mại giảm tốc dẫn tới tăng trưởng giảm. Tốc độ tăng trưởng của chúng tôi sẽ bị sụt", ông Lý nhấn mạnh.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây