Chúng tôi trên mạng xã hội

TT Trump trải lòng về thương chiến: Nếu không đối đầu với Trung Quốc, đời tôi sẽ "dễ thở" hơn nhiều

Trả lời báo giới hôm thứ 4 (21/8) vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông là "người được chọn" để giúp Mỹ giải quyết vấn đề mất cân bằng thương mại với Trung Quốc , do đó ông sẽ tiếp tục cứng rắn với Bắc Kinh bất chấp những lời cảnh báo của giới chuyên gia về viễn cảnh kinh tế Mỹ suy thoái.

Cụ thể, ông Trump đã chia sẻ với các phóng viên rằng cuộc đời ông sẽ "dễ thở hơn nhiều" nếu như không có cuộc thương chiến với Trung Quốc, tuy nhiên ông vẫn khẳng định những hành động của mình là đúng đắn, và bày tỏ sự tin tưởng rằng hai nền kinh tế lớn nhất nhì thế giới vẫn có thể đạt được thỏa thuận.

"Đời tôi sẽ dễ thở hơn nhiều - mặc dù tôi thích làm điều đó - đời tôi sẽ dễ thở hơn nhiều nếu như tôi nói: 'Hãy để mặc Trung Quốc tiếp tục lấy tiền từ túi Mỹ'. Phải không? Sẽ dễ dàng hơn nhiều, nhưng tôi không thể làm như vậy.

Chúng ta đang thắng thế trước Trung Quốc. Họ đã mất những 2,5 triệu việc làm chỉ trong một khoảng thời gian rất ngắn. Họ muốn có thỏa thuận. Nhưng đó phải là thỏa thuận có lợi cho Mỹ.

Đây không phải cuộc thương chiến của riêng tôi. Cuộc thương chiến này đáng lẽ phải diễn ra từ rất lâu rồi, ở các đời Tổng thống Mỹ trước tôi. Trong 5-6 năm qua, Trung Quốc đã thu được 500 tỉ USD. 500 tỉ USD. Từ túi tiền của Mỹ. Và cả vấn nạn đánh cắp tài sản trí tuệ, cũng như nhiều điều khác nữa.

Tôi là người được chọn. Ai đó phải tiên phong, vì vậy tôi đang đối đầu với Trung Quốc. Và mọi người biết gì không? Chúng ta đang chiến thắng."

Đây là lần thứ 2 trong 2 ngày liên tiếp, ông Trump thừa nhận cuộc thương chiến với Trung Quốc, nhưng ông vẫn phủ nhận kinh tế Mỹ có nguy cơ suy thoái.

Còn về phía Trung Quốc, thì dường như cuộc thương chiến không phải là mối bận tâm cấp bách nhất của họ trong thời điểm hiện tại.

Trong phát biểu ngày 21/8, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng đã nhấn mạnh rằng hai nước Mỹ-Trung cần đối thoại để giải quyết những bất đồng thương mại, đồng thời cũng cảnh báo rằng Bắc Kinh có thể sẽ trả đũa nếu Mỹ tiếp tục thương vụ bán lô tiêm kích F-16 trị giá 8 tỉ USD cho đảo Đài Loan, vì phía Trung Quốc cho rằng thương vụ này là sự can thiệp nghiêm trọng vào vấn đề nội bộ và vi phạm chủ quyền của Trung Quốc.

Theo Hồng Anh

Trí thức trẻ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Tin xem nhiều

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây